KCN Becamex – Bình Phước: Bệ phóng đưa Bình Phước trở thành “điểm sáng” phát triển công nghiệp của cả nước

Với quy mô hơn 4.600 ha trong đó bao gồm phát triển công nghiệp và phát triển giai đoạn 11 khu dân cư và 1 khu tái định cư, trọng điểm của Becamex với tổng mức đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 240.000 lao động.

Thông qua Chương trình hợp tác phát triển giữa 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước, lãnh đạo 2 địa phương này đặt quyết tâm cùng chung sức đưa Bình Phước từ một nền kinh tế nông nghiệp sớm trở thành “điểm sáng” trong phát triển công nghiệp của cả nước; trong đó bước ngoặt đột phá chính là dự án KCN Becamex – Bình Phước do Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước (thành viên của Tổng Công ty Becamex IDC) làm chủ đầu tư đang dần định hình và ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây sẽ là nền móng và động lực để phát huy mọi tiềm năng lợi thế địa phương, thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong cũng như ngoài nước đến đầu tư tại Bình Phước. Để tìm hiểu kỹ hơn về dự án trọng điểm này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước.

Được biết dự án Khu công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Becamex – Bình Phước nằm trong Chương trình hợp tác phát triển giữa 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Vậy ông có thể giới thiệu những điểm nổi bật của dự án này?

Nằm trên địa bàn của 3 xã Thành Tâm, Minh Thành và Thị trấn Chơn Thành của tỉnh Bình Phước, dự án Khu công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Becamex – Bình Phước được quy hoạch với diện tích 4.633 ha và có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng nhanh chóng, thuận lợi. Cụ thể theo hướng Đông – Tây, KCN Becamex – Bình Phước được kết nối bởi Quốc lộ 14 từ Tây Nguyên đi Chơn Thành – TP.Hồ Chí Minh; đường Hồ Chí Minh đi Chơn Thành – Long An kết nối với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương đi về các tỉnh miền Tây. Theo hướng Nam – Bắc, KCN Becamex – Bình Phước được kết nối bởi Quốc lộ 13 từ TP.Hồ Chí Minh đi Chơn Thành (chỉ 01 giờ 30 phút) và cửa khẩu Hoa Lư; đường Mỹ Phước Bàu Bàng kết nối với cảng Thị Vải và sân bay Long Thành đi Bình Dương – Bàu Bàng – Chơn Thành rồi từ đó đi Tây Nguyên; đường sắt từ Sài Gòn – Lộc Ninh; từ Dĩ An đi Lộc Ninh kết nối với Becamex – Bình Phước tại ga Chơn Thành. Đặc biệt trong tương lai tuyến đường sắt Xuyên Á sẽ được hình thành giúp kết nối Bình Phước với Campuchia, Lào và các nước trong khu vực; tạo lợi thế tuyệt vời cho việc xuất nhập khẩu hàng hoá qua các nước lân cận.

Dự án Becamex – Bình Phước là dự án trọng điểm của tỉnh Bình Phước, luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, dự án được hỗ trợ bởi các dịch vụ, đô thị mới, tạo mối quan hệ tương hỗ trong phát triển công nghiệp – đô thị. Toàn bộ dự án được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 diện tích khoảng 447ha bao gồm Khu công nghiệp, Khu dân cư và tái định cư; giai đoạn 2 diện tích khoảng 4.185,78 ha, được quy hoạch là Khu Công nghiệp, Khu Đô thị, Dịch vụ và Thương mại.

Với quỹ đất sạch hiện hữu và hệ thống cơ sở hạ tầng đang được từng bước hoàn thiện, KCN Becamex – Bình Phước có khả năng đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến hết tháng 09/2019, KCN Becamex – Bình Phước đã thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 450 triệu USD; trong đó có thể kể đến một số các nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn CP (Thái Lan), Công ty Hankuk Cacbon (Hàn Quốc), Công ty Public Industrial (Trung Quốc), Công ty Leoch (Đài Loan), Công ty STR (Nhật Bản)…

Trong quá trình nghiên cứu, quy hoạch và triển khai dự án KCN Becamex – Bình Phước, Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước chú trọng như thế nào đến vấn đề làm hài lòng các nhà đầu tư cũng như người dân trong vùng dự án?

Chúng tôi luôn tâm niệm KCN Becamex – Bình Phước có thể phát triển bền vững hay không hoàn toàn gắn liền với sự thỏa mãn, hài lòng không chỉ của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước mà còn của cả người dân địa phương sinh sống, làm việc trong và ngoài KCN.

Đối với các nhà đầu tư: với phương châm hỗ trợ cho các nhà đầu tư từ các thủ tục ban đầu đến ngay cả sau khi thành lập dự án, Công ty Becamex – Bình Phước đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp tiếp xúc khách hàng định kỳ nhằm lắng nghe, tiếp thu và xử lý các vấn đề trong phạm vi khả năng của mình. Tỉnh Bình Phước cùng với chúng tôi đứng ra làm cầu nối liên hệ giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư, tổ chức định kỳ tiếp xúc với các nhà đầu tư FDI đã, đang và sắp đầu tư vào KCN Becamex – Bình Phước, đảm bảo môi trường đầu tư với đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ như: hỗ trợ thủ tục đầu tư, dịch vụ ăn ở, sinh hoạt; vui chơi giải trí; nguồn lao động phục vụ sản xuất, vấn đề xuất nhập khẩu…

Đối với người dân trong vùng quy hoạch, Becamex Bình Phước nỗ lực hết mình để đảm bảo cuộc sống cho người dân khi họ tái định cư, đào tạo chuyển đổi nghề cho người dân và con em họ trong độ tuổi lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp, có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn so với trước khi quy hoạch. Chúng tôi cũng tiến hành phối hợp với địa phương đầu tư về: giáo dục, y tế, giao thông công cộng, thương mại, dịch vụ, nhà ở công nhân – chuyên gia… để cho nhà đầu tư yên tâm đầu tư, người lao động cảm nhận đây là quê hương thứ hai của mình, từ đó họ cùng người dân bản địa đóng góp cho sự phát triển của Bình Phước.

Là một trong những nhà đầu tư luôn tâm huyết với bước đi, từng sự đổi thay phát triển của mảnh đất Bình Phước, ông cảm nhận như thế nào về môi trường đầu tư nơi đây?

Nhằm thu hút và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND quy định chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước với 7 điểm mới, trong đó có Thị trấn Chơn Thành và KCN Becamex – Bình Phước; bổ sung lĩnh vực ưu đãi đầu tư, khuyến khích và ưu đãi cho lĩnh vực văn hóa; dành mức thuế ưu đãi cao hơn đối với dự án đầu tư vào một số lĩnh vực; quy định thêm một số hỗ trợ khác như: hỗ trợ quảng cáo, quảng bá – xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đào tạo nghề…; cam kết rút ngắn thời gian, giải quyết thủ tục hành chính và áp dụng cơ chế một cửa liên thông, một đầu mối tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục.

Nhờ vào các chính sách hỗ trợ đó mà việc triển khai dự án của Becamex Bình Phước tính đến thời điểm hiện tại vẫn diễn ra rất thuận lợi. Chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh và các ngành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính với tinh thần nhanh gọn và cầu thị. Lãnh đạo tỉnh cũng đồng hành với chủ đầu tư trong vấn đề tiếp thị, thường xuyên tương tác, giữ mối quan hệ với nhà đầu tư thứ cấp, cam kết với nhà đầu tư. Theo khảo sát của công ty chúng tôi vừa tiến hành, các nhà đầu tư vô cùng thích thú và hài lòng với cách làm của tỉnh Bình Phước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn: 0911884558